logo osk103
Back

กลีบกุหลาบที่ร่วงหล่น...หลวงพี่บัณฑิต สงวนแก้ว OSK103 ถูกคนร้ายลอบยิง มรณภาพ

2576 views
2 มี.ค. 2015

    หลวงพี่บัณฑิต สงวนแก้ว OSK103 ห้อง 607  

มือปืนโหดบุกยิงพระอดีตนายแพทย์ ผอ.รพ.ขณะกลับจากบิณฑบาต เคยมีเหตุการณ์ก่อนเข้าพรรษาพระอาจารย์บัณฑิตเคยถูกชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่ในวัด และวางตะปูเรือใบทางเข้าวัดทุกเส้นทาง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านหรือประชาชนมาทำบุญ

 

 

เมื่อเวลา 07.20 น. วันที่ 1 มีนาคม พ.ต.ท.วัฒนา มายุรส พงส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ พระถูกยิงมรณภาพ ริมถนนทางเข้าวัดป่าบ้านตอสีเสียด ต.บ้านตาด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และรุดไปตรวจที่เกิดเหตุด้วย พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.ท.สรรธาน อินทรจักร รรท.ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.อาทิตย์ จันทา สว.สส.สภ.เมือง อุดรธานี ร.ต.อ.สุพัศ เพ็ญศรี รอง สส.สภ.เมืองอุดรธานี แพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี เจ้าหน้าที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมรุดไปตรวจสอบ

 

ที่เกิดเหตุเป็นถนนเข้าวัดมีสวนยางพาราปลูก 2 ข้างทาง พบศพพระอาจารย์บัณฑิต สุบัณฑิโต หรือ นายแพทย์บัณฑิต สงวนแก้ว อายุ 48 ปี พระลูกวัดป่าบ้านตอสีเสียด หมู่ 15 ต.บ้านตาด อ.เมือง อุดรธานี นอนเสียชีวิตคาผ้าเหลืองอยู่ห่างจากวัดประมาณ 1 กม.จากการชันสูตรพบถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดบริเวณแผ่นหลังขวา 1 นัดกระสุนฝังใน และแผ่นหลังซ้าย 1 นัด กระสุนทะลุหน้าท้อง ชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบเรื่องมามุงดูและต่างร้องไห้ด้วยความเสียใจ และสาปแช่งคนร้าย

 

สอบสอบผู้เห็นเหตุการณ์ (ขอสงวนชื่อนามสกุล) ให้การว่า พระบัณฑิตผู้ตายจะออกบิณฑบาตในหมู่บ้านทุกวันโดยจะมีชาวบ้าน 1 คนและเด็กวัด 1 คน มาช่วยถือบาตรเป็นประจำทุกวัน วันนี้ก็เช่นเดียวกันหลังบิณฑบาตในหมู่บ้านเสร็จ ขณะเดินกลับวัดได้มีคนร้ายเป็นชาย คาดว่าจะมี 2 คนขับรถยนต์กระบะนิสสัน สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตามหลังผู้ตายมาแล้วจอดรถ ผู้ชายที่นั่งอยู่เบาะข้างคนขับได้เปิดประตูรถออกมายิงผู้ตาย 2 นัด จนล้มฟุบลงเสร็จแล้วคนร้ายได้ขับรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

หลวงปู่สุข พ่อพระอาจารย์บัณฑิตซึ่งเป็นพระลูกวัดเดียวกันได้กอดศพพระอาจารย์บัณฑิตไว้ตลอดเวลาและไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่นำศพไปผ่าพิสูจน์หลักฐานเอาหัวกระสุนพร้อมกับกล่าวว่า ในทางพระขออโหสิกรรมให้กับคนร้ายที่ยิงลูกชายพระขออโหสิกรรม ไม่ขอจองเวร ขอให้จบกันในชาตินี้ ถือว่าชดใช้เวรกรรมแล้ว ส่วนเรื่องทางคดีความ ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในการสืบจับคนร้ายเอง โดยจะนำศพเข้าไปในวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถตั้งประเด็นการสังหารโหดครั้งนี้เพราะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งพระอาจารย์บัณทิตจบแพทย์จากจุฬาฯ รับราชการครั้งแรกที่โรงพยาบาลอ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอนายูง โรงพยาบาลอำเภอไชยวาน จ.อุดรธานี และลาออกมาบวชเมื่อปี 2540 ซึ่งพระอาจารย์บัณฑิต หรืออาจารย์หมอ จะมีหน้าที่ดูแลตรวจรักษาพระสายวัดป่า หลวงตามหาบัว หลวงปู่ลีและพระผู้ใหญ่สายวัดป่าทั้งหมดใน จ.อุดรธานี และเป็นพระเลขาฯ และสมุหบัญชี หลวงปู่ใหญ่ หรือหลวงปู่จันสี จันททีโป อายุ 103 ปี เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง)

อีกทั้งเคยมีเหตุการณ์ก่อนเข้าพรรษาพระอาจารย์บัณฑิตเคยถูกชายฉกรรจ์เข้ามาข่มขู่ในวัด และวางตะปูเรือใบทางเข้าวัดทุกเส้นทาง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านหรือประชาชนมาทำบุญ จึงได้ขอกำลังตำรวจจาก สภ.เมืองอุดรธานี และ อปพร.ต.บ้านตาด จัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยที่วัดประมาณ 1 เดือน และวันนี้ก็มาเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดขึ้น ซึ่งได้สั่งการให้ตำรวจสายสืบออกสืบสวนหาสาเหตุการสังหารโหดครั้งนี้แล้ว.


Comment

คนดีศรีสวนฯ ประจำปี พ.ศ.2557 ของรุ่น 103 ได้แก่ นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ(เหลา) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท. โทรคมนาคม
สวัสดีมีชัย 25 มิถุนายน 2557

ยินดีด้วยนะครับ
สวัสดีมีชัย 25 มิถุนายน 2557

คนดีศรีสวนฯ ประจำปี พ.ศ.2557 ของรุ่น 103 ได้แก่ นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ(เหลา) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท. โทรคมนาคม
สวัสดีมีชัย 25 มิถุนายน 2557